Thiết kế và điều chỉnh một chế độ ăn hợp lý, khoa học không những giúp người bị đau dạ dày có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng một cách tốt nhất mà thông qua đó còn giúp làm giảm cơn đau dạ dày, hỗ trợ điều trị bệnh nhanh khỏi, đồng thời còn tránh được nguy cơ bệnh tái phát về sau. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có thể nắm được một chế độ ăn khoa học khi bị đau dạ dày.
Chế độ ăn uống hợp lý cho người đau dạ dày
Đối với những bệnh nhân bị đau dạ dày nói riêng cũng như các bệnh dạ dày khác nói chung, muốn chữa khỏi bệnh thì ngoài việc dùng thuốc cần phải kết hợp chặt chẽ với chế độ ăn. Cần phải có một chế độ ăn hợp lý sao cho tránh làm tổn thương niêm mạc dạ dày, giàm dịch tiết acid dạ dày, giúp vết thương nhanh lành, từ đó người bệnh mới có thể sớm hồi phục.
Chế độ ăn uống dành cho người bị đau dạ dày cụ thể như sau:
- Thứ nhất là không nên ăn quá no hoặc không được để quá đói rồi mới ăn, bởi như vậy sẽ dễ khiến khiến cho dạ dày bị thu nhỏ và bị căng phồng ra một cách đột ngột, từ đó mà khiến cho dịch vị acid dạ dày tiết ra nhiều hơn, chính vì vậy mà dễ gây đau và trào ngược dạ dày sau ăn.
- Khi ăn phải nhai thật kỹ, nuốt từ từ, việc nhai kỹ không những giúp giảm gánh nặng cho dạ dày mà trong quá trình nhai sẽ tiết ra nhiều nước bọt, mà nước bọt lại có khả năng trung hòa lượng acid trong dạ dày, do vậy giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
- Người bị đau dạ dày nên ưu tiên sử dụng những đồ ăn như:
+ Nên ăn cơm nhão, cháo, súp, canh, thịt cá xay nhuyễn, sữa, sưa chua, trứng rán…bởi thức ăn mềm vừa dễ tiêu hóa, vừa không làm tổn thương niêm mạc dạ dày.
+ Ăn bánh mỳ, bánh quy, bột sắn, bột gạo nếp…bởi đây là thực phẩm có khả năng tạo ra một lớp màng dính giúp bao bọc niêm mạc dạ dày khỏi những tổn thương.
+ Ăn nhiều tôm cá: nguồn thực phẩm này không chỉ giàu protein dễ tiêu, mà còn có nhiều kẽm và nhiều nguyên tố vi lượng khác giúp vết viêm dạ dày nhanh lành hơn.
+ Bạn có thể bổ sung một số loại củ quả có tác dụng giảm đau và giảm viêm như chuối chín, đu đủ chín, nước ép bắp cải, táo, khoai tây, nước dừa, gừng…
- Bệnh nhân bị đau dạ dày cũng cần tránh những loại thực phẩm như:
+ Không được ăn những thực phẩm có tính axit cao bởi khi bị đau dạ dày thì lượng acid trong dạ dày cũng đã rất nhiều, nếu bạn mà tiếp nhận thêm sẽ khiến bệnh thêm nặng, ăn uống sẽ bị nôn ra ngoài, điển hình các loại quả chua không nên ăn như cam chua, chanh, quýt, bưởi, xoài xanh…
+ Không ăn thực phẩm gây đầy hơi trong bụng như cà muối, hành muối, dưa muối, đậu đỗ già…
+ Một số thực phẩm làm tăng tiết dịch acid dạ dày như thịt cá xốt hay cá đậm đặc thì bạn cũng không nên ăn.
+ Tránh xa các đồ uống gây hại niêm mạc dạ dày như bia, rượu, cà phê, thuốc lá, đồ uống có gas
+ Các loại gia vị gây kích thích cần tránh xa như ớt, tỏi, hạt tiêu, mù tạt…
+ Không ăn hoặc hạn chế tối đa đồ ăn chế biến sẵn, đồ chiên rán, xào, nấu, nướng, quay…vừa dễ gây đầy bụng, khó tiêu, tạo gánh nặng cho dạ dày.
+ Không ăn thực phẩm cứng, bởi vừa gây khó co bóp mà còn tạo ra độ ma sát làm tổn thương niêm mạc dạ dày, từ đó dẫn tới đau.
- Tuyệt đối không nên ăn những thức ăn còn sống, chưa chế biến chín, điển hình như gỏi tôm, gỏi cá, các loại gỏi khác…bởi niêm mạc dạ dày đang loét mà bạn ăn đồ sống vào thì những ký sinh trùng có trong thức ăn sẽ nhanh chóng tấn công, gây đau nhiều và viêm loét rộng.
- Bạn nên ưu tiên các món luộc, hầm hoặc hấp…bởi đồ ăn này có hàm lượng dầu mỡ và chất béo rất ít nên dễ tiêu hóa hơn.
- Ngoài ra người bị đau dạ dày phải luôn giữ cho tinh thần được thoải mái, vui vẻ, tránh làm việc quá sức, áp lực.
0 nhận xét Blogger 0 Facebook
Đăng nhận xét